Cách giặt khô sofa tại nhà chỉ với 3 bước

Nếu không có máy móc chuyên dụng để vệ sinh sofa bằng nước thì bạn có thể dùng phương pháp giặt khô sofa. Cách giặt này khá đơn giản và nhanh chóng. Thường xuyên giặt khô cũng là cách để kéo dài tuổi thọ của bộ sofa.

Các giặt khô ghế sofa

Khi nào có thể áp dụng phương pháp giặt khô sofa?

Mục lục

Giặt khô sofa chính là cách vệ sinh ghế mà không cần sử dụng nước. Nhưng vẫn  đánh bay được các vết bẩn cứng đầu như dầu mỡ, rượu, bia… 

Chuyên gia vệ sinh khuyến cáo nên giặt khô ghế sofa xen kẽ với các lần giặt nước. Đặc biệt, trong trường hợp bạn vừa giặt nước mà ghế lại bị dính bẩn thì chỉ cần giặt khô là được. Bởi lẽ giặt nước quá nhiều cũng không tốt, khiến ghế dễ bị bạc màu, xù lông… hoặc bong tróc ( nếu là ghế chất liệu da)…

Phương pháp giặt này thích hợp để áp dụng trong trường hợp:

 • Các vết bẩn còn mới.
 • Xác định rõ vết bẩn là loại gì: Rượu, bia… hay dầu, mỡ, vết sơn, vết mực…
 • Vết bẩn ít, không lan rộng, chỉ xuất hiện ở một vài vị trí trên ghế.

Trường hợp vết bẩn lâu ngày, không xác định được rõ nguyên nhân, hay bẩn loang lố, ố, nấm mốc… thì nên giặt nước. Vì phương pháp giặt khô không có tác dụng tẩy rửa quá mạnh.

Nên áp dụng cách giặt khô sofa cho các loại ghế sofa nào?

Chúng ta có thể giặt khô sofa tại nhà với nhiều loại ghế khác nhau như: Sofa da, sofa vải, sofa nỉ…

Tuy nhiên, cũng cần đọc kỹ thông số in trên tem mác của ghế. Nếu trên tem có ký hiệu X thì không thể giặt khô được. Vì ký hiệu này có nghĩa là chỉ được phép làm sạch ghế bằng cách hút bụi. Tuyệt đối không dùng nước hay hóa chất, dung môi để vệ sinh.

Còn tem có các ký hiệu S, W, WS/SW hoặc W/S thì có thể thoải mái giặt khô. Và chỉ cần lưu ý lựa chọn hóa chất tẩy rửa phù hợp là được. Cụ thể:

 • Với ký hiệu W thì có thể giặt khô ghế bằng hóa chất hay dung môi có thành phần gốc nước.
 • Còn với ký hiệu S, chúng ta phải nhớ chọn nước giặt khô ghế sofa thành phần không chứa gốc nước.
 • Nếu là ký hiệu WS/SW hoặc W/S thì lại quá đơn giản. Có thể dùng bất cứ loại hóa chất giặt sofa chuyên dụng nào cũng được, không cần chú ý đến thành phần.

Hướng dẫn cách giặt khô sofa

Bước 1:

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết phục vụ cho quá trình giặt khô ghế sofa tại nhà. Gồm có:

  • Máy hút bụi.
  • Khăn lau, mút xốp.
  • Bàn chải.
  • Găng tay.
  • Bình xịt.
 • Dung dịch giặt khô sofa…

Bước 2:

Dọn dẹp ghế, di chuyển tất cả các vật dụng đặt trên ghế ra ngoài.

Dùng chổi hoặc máy hút hút bụi bẩn, rác, lông… dính trên mặt ghế. Phải hút sạch để từng ngóc ngách nhỏ nhất của ghế.

Bước 3:

Tùy từng loại ghế mà chúng ta sẽ chọn lược phương pháp giặt khô phù hợp.

Cách giặt khô ghế sofa tại nhà loại da, simil

Cách giặt khô ghế sofa tại nhà loại da, simil dễ hơn so với ghế bằng chất liệu vải, nỉ.

Đầu tiên, xịt ít nước lên miếng khăn bông. Sau đó nhỏ vài giọt dung dịch giặt khô vào khăn, rồi vò nhẹ để tạo bọt. Dùng khăn lau các vết bẩn đang dính trên ghế sofa, nên lau liên tục đến lúc vết bẩn không còn nữa.

Bước tiếp theo, lấy 1 chiếc khăn khác, nhúng vào nước, vắt thật khô. Lau toàn bộ bề mặt ghế sofa. Làm nhiều lần cho tới khi mặt ghế không còn bọt, hết nhớt.

Lấy khăn khô loại mềm lau đi lau lại để hút hết nước còn đọng trên mặt ghế. Lau đến khi bề mặt ghế khô hoàn toàn.

Cho dung dịch dưỡng ẩm và làm bóng vải da vào bình xịt. Phun dung dịch lên toàn bộ mặt ghế. Dùng miếng mút xốp chà nhẹ nhàng để hóa chất ngấm vào, cho mặt ghế sạch sẽ, căng bóng, mịn màng và mềm mại hơn. Hóa chất này cũng có tác dụng hạn chế bụi bẩn bám lên mặt da.

Giặt thảm vệ sinh hà nội xanh
Giặt thảm vệ sinh hà nội xanh

Cách giặt khô ghế sofa loại nỉ vải

Đổ dung dịch giặt khô sofa vào bình xịt, cho thêm nước và lắc nhẹ. Tìm đến vị trí đang dính bẩn, xịt dung dịch giặt khô lên. Lấy bàn chải loại lông mềm chà nhẹ nhàng. Trong lúc chà nếu bọt quá nhiều thì lấy khăn ẩm lau bớt bọt. Sau 5 – 10p vết bẩn sẽ hoàn toàn biến mất.

Lấy khăn ẩm lau sạch hóa chất còn đọng lại trên ghế. Cuối cùng dùng máy sấy hong khô các vị trí vừa lau.

Lưu ý cần nhớ sau khi giặt khô sofa

Sau khi giặt xong phải chờ 1 – 2h cho ghế khô hẳn mới được sử dụng. Nếu dùng luôn sẽ khiến cho các vết bẩn khác có cơ hội bám dính trên mặt ghế dễ dàng hơn.

Hút bụi, dùng khăn bông vệ sinh ghế sofa mỗi ngày.

Nếu đã áp dụng phương pháp giặt khô trên đây mà các vết bẩn vẫn còn thì bạn không nên cố giặt thêm lần nữa. Điều này chỉ khiến cho mặt ghế bị tổn thương nghiêm trọng hơn. Hãy dừng lại và tìm kiếm sự trợ giúp của các đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp.

Vệ sinh Hà Nội Xanh là đơn vị dịch vụ giặt ghế sofa có kinh nghiệm và uy tín lâu năm. Chúng tôi có phương pháp giặt ưu việt, đánh bay mọi vết bẩn. Vệ sinh Hà Nội Xanh luôn sẵn sàng phục vụ.

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.