Cách tẩy cặn canxi bám trên mọi đồ vật trong gia đình nhanh chóng và hiệu quả

Cặn canxi bám trên vật dụng trong gia đình từ lâu đã được biết đến là một trong những vết bẩn rất khó tẩy sạch nếu chúng ta chỉ rửa với nước rửa bát thông thường, đặc biệt là những vết cặn bám lâu trên đồ vật. Hiểu được những khó khăn đó của mọi người, Vệ Sinh Hà Nội Xanh xin phép giới thiệu đến bạn đọc một số cách tẩy cặn canxi trên đồ vật hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây!

Cặn canxi được hiểu là gì?

Mục lục

Cặn canxi từ lâu đã được biết đến là vết bẩn cứng đầu thường xuất hiện ở các dụng cụ, thiết bị sử dụng trong nhà tắm, chậu rửa bát… Thông thường, cặn canxi chỉ xuất hiện thường xuyên tại nơi tiếp xúc với nguồn nước bị nhiễm CaCO3, lớp cặn này thường bám cứng trên bề mặt của các vật dụng, thậm chí có thể gây tắc vòi nước, han gỉ kém thẩm mỹ. Vì vậy, việc tìm hiểu cách tẩy cặn canxi sẽ giúp bạn có thêm những giải pháp hữu ích để loại bỏ vết bẩn bám này nhanh chóng ngay tại nhà.

Cặn canxi bám trên đồ vật
Cặn canxi bám trên đồ vật

Một số cách tẩy cặn canxi bám trên đồ dùng hiệu quả

Mặc dù cặn canxi bám trên đồ vật trong phòng tắm khó tẩy sạch nhưng nếu có cách tẩy cặn canxi chính xác thì hoàn toàn có thể tẩy sạch vết bẩn và đem lại diện mạo trắng bóng như mới cho đồ dùng. Cụ thể, hãy cùng Vệ sinh Hà Nội xanh tìm hiểu một số cách tẩy cặn canxi dưới đây!

Cách tẩy cặn canxi bằng chanh tươi và muối

Thông thường, nếu chúng ta không biết cách tẩy cặn canxi bám trên đồ vật trong thời gian cặn mới bám mỏng thì khi để cặn bám lâu dài sẽ rất khó làm sạch. Vì vậy, khi thấy vết cặn bám trên đồ vật thì bạn nên nhanh chóng sử dụng hỗn hợp muối và chanh tươi để loại bỏ vết cặn này.

Cụ thể, bạn cần pha dung dịch muối và chanh theo tỉ lệ 2:1 và ngâm đồ vật có dính cặn canxi vào hỗn hợp này trong khoảng từ 15 đến 20 phút và chà xát cho đến khi vết cặn biến mất hoàn toàn thì xả lại thật sạch với nước, Chỉ với một vài thao tác này, bạn đã thành công loại bỏ vết cặn canxi bám trên đồ dùng trong nhà mà không cần tốn quá nhiều chi phí.

Tẩy cặn canxi bám trên đồ vật bằng bột baking soda

Mặc dù baking soda có tính axit yếu nhưng bột này cũng là muối axit nên vẫn có thể sử dụng như chất tẩy rửa thông thường. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bột baking soda này để tẩy rửa vết cặn canxi cứng đầu bám trên bề mặt. Cụ thể, anh em cần hòa tan bột baking soda với giấm trắng hoặc nước cốt chanh, sau đó sử dụng hỗn hợp đã pha sẵn bôi lên bề mặt đồ dùng có bám cặn canxi và sử dụng bàn chải để chà sạch những vết cặn này.

Dùng bột baking soda để tẩy cặn canxi
Dùng bột baking soda để tẩy cặn canxi

Trong trường hợp vết cặn quá cứng đầu, bạn có thể ngâm đồ dùng trong hỗn hợp này từ 15- 20 phút để tác động đủ để phá vỡ liên kết của CaCO3 bám trên đồ vật. Lưu ý, sau khi chà rửa xong thì bạn nên rửa lại đồ vật với nước ấm để tăng hiệu quả làm sạch.

Tuy nhiên, việc sử dụng baking soda chỉ có hiệu quả đối với những vết cặn mới và diện tích nhỏ. Riêng với vết cặn bám lâu ngày thành mảng cứng thì chúng ta không thể sử dụng cách tẩy cặn canxi bằng baking soda được.

Sử dụng giấm trắng để loại bỏ cặn canxi

Có thể bạn không biết nhưng trong giấm trắng có thành phần chủ yếu là axit axetic – một trong những chất có khả năng tẩy rửa rất hiệu quả. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng giấm ăn để loại bỏ vết cặn canxi bám trên đồ vật trong nhà một cách hiệu quả.

Cụ thể, chúng ta cần pha giấm trắng với nước theo tỷ lệ 1:1 và xịt lên các khu vực có dính cặn canxi. Sau đó dùng khăn ẩm lau qua và rửa lại với nước sạch một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn vết cặn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng giấm trắng để tẩy cặn bám trong bồn cầu. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý rằng giấm trắng chỉ có thể tẩy cặn canxi bám trên bề mặt một lớp mỏng, nếu cặn bám quá chắc thì bạn nên sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch hoàn toàn vết cặn bẩn bám trên đồ vật này.

Cách tẩy cặn canxi trong ấm đun nước

Ấm đun nước khi sử dụng lâu ngày thường có xu hướng xuất hiện cặn canxi bám tại đáy ấm nên rất khó làm sạch bằng cách cọ rửa thông thường. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng cách tẩy cặn canxi bằng vỏ khoai tây hoặc vỏ khoai sọ bằng cách đun sôi hỗn hợp vỏ khoai với nước ngay trong ấm đun cho đến khi vỏ khoai chín hoàn toàn bỏ ra. Với cách này, vết cặn canxi sẽ được các chất trong vỏ khoai làm mềm và dễ dàng loại bỏ hơn so với cách thông thường trước đây.

Tẩy cặn canxi bằng vỏ khoai tây
Tẩy cặn canxi bằng vỏ khoai tây

Hy vọng qua những chia sẻ của Vệ sinh Hà Nội xanh về cách tẩy cặn canxi bám trên đồ vật trong nhà, bạn đọc đã tích lũy thêm cho mình một số kiến thức hữu ích về cách tẩy vết cặn canxi lâu ngày bám lên các vật dụng trong gia đình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bài chia sẻ khác của Vệ sinh Hà Nội xanh để tích lũy thêm kiến thức vệ sinh nhà cửa hữu ích.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VỆ SINH CÔNG NGHIỆP

HÀ NỘI XANH

Địa chỉ: 36 Đoàn Thị Điểm, Phường Quốc Tử

Giám, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0973120588

Email: vesinhhanoixanh.vscn@gmail.com.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.