Cồn thơm là gì? Công dụng và những ứng dụng của cồn thơm trong cuộc sống

Cồn thơm hiện nay là một sản phẩm sử dụng rất phổ biến ở các ngành thực phẩm, vệ sinh công nghiệp. Với những tính chất khác nhau của từng loại cồn nhau sẽ được ứng dụng ở những khía cạnh khác nhau như: sản xuất rượu hay y tế, mỹ phẩm,… Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng Vệ sinh Hà Nội Xanh tìm hiểu xem cồn thơm là gì và những ứng dụng của nó trong cuộc sống nhé!

Tìm hiểu cồn thơm là gì?

Mục lục

Cồn thơm là một dung dịch chất lỏng không màu, hòa tan vô hạn trong nước, và trong suốt, nó có mùi đặc trưng riêng rất dễ chịu. Cồn thơm chúng rất dễ cháy, một khi cháy thì sẽ không có khói và ngọn lửa  của chúng thường có màu xanh da trời.

Quy trình sản xuất cồn thơm thường chúng được sản xuất bằng phương pháp lên men. Từ các sản phẩm của nông nghiệp như sắn, ngô,… và kết hợp với rỉ đường.

Tìm hiểu cồn thơm là gì?

Những ứng dụng của cồn thơm

Sau khi đã hiểu được cồn thơm là gì? Bạn nên biết thêm hiện nay nguyên liệu này đang được ứng dụng khá nhiều trong đời sống chúng ta. Bên cạnh đó có thể kể đến trong các ngành công nghiệp và sản xuất.

Trong ngành công nghiệp

Cồn thơm thường được sử dụng vào quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học. Từ đó sự kết hợp giữa cồn thơm với xăng tạo ra dung dịch  xăng E5 hay E10,… và có thể theo nhiều tỉ lệ khác nhau. Ngoài ra cồn còn được sử dụng như một dung môi dùng trong ngành in ấn, sơn, điện tử, dệt may, pha hương liệu công nghiệp. 

Trong ngành y tế

Cồn thơm thường được dùng rộng rãi ở ngành y tế và chống nhiễm khuẩn từ vi khuẩn. Cồn thơm còn được sử dụng làm nhiên liệu sản xuất thuốc ngủ vì chúng có thể gây chúng ta cảm giác buồn ngủ. 

Bên cạnh đó cồn thơm nó còn có tác dụng tiệt trùng dụng cụ thiết bị y tế, vết thương,… vì chúng có khả năng khử khuẩn và sát khuẩn cao. Dung dịch này thường được sử dụng hiện nay có chứa từ 70 đến 90% ethanol.

Trong ngành y tế ứng dụng của cồn thơm là gì?
Trong ngành y tế ứng dụng của cồn thơm là gì?

Trong lĩnh vực mỹ phẩm

Cồn thơm là gì và sử dụng trong ngành sản xuất nước hoa, mỹ phẩm như thế nào? Cồn thơm được biết đến là một dung môi hòa tan vài thành phần có trong mỹ phẩm. Chúng có tác dụng lưu giữ hương thơm được giữ lâu hơn. 

Đồng thời cồn thơm còn là thành phần quan trọng trong khâu bảo quản và làm tăng ngày hạn sử dụng mỹ phẩm. Bởi nhờ tính chất công dụng chống vi khuẩn và khử trùng hiệu quả của mình.

Ứng dụng trong ngành sản xuất nước hoa, mỹ phẩm.
Ứng dụng trong ngành sản xuất nước hoa, mỹ phẩm.

Một số lưu ý để sử dụng cồn thơm an toàn

Một số lưu ý để sử dụng an toàn sản phẩm cồn thơm là gì?

  • Cồn thơm chúng rất dễ cháy nên thường để trong điều kiện mát mẻ và khoáng đãng nhất.
  • Bạn phải sử dụng dụng cụ thiết bị bảo hộ cần thiết khi làm việc tiếp xúc với cồn thơm như đồ bảo vệ, khẩu trang, găng tay,…
  • Tuyệt đối khi gặp sự cố cháy xảy ra, bạn không được dùng H2O để dập tắt đám cháy. Vì trong cồn ethanol nó nhẹ hơn nước và chỉ được sử dụng bọt CO2 hoặc cát để chữa cháy.
  • Khi bạn bị dính cồn ethanol trên cơ thể nơi những bộ phận hở như mắt thì hãy ngay lập tức  rửa bằng nước sạch.  Bạn không nên để lâu vì nó có thể gây hại cho mắt bạn.
  • Bạn nên sử dụng thiết bị dụng cụ chứa phải chắc chắn nhất và chúng tránh được sự rò rỉ.
  • Bạn không được tự ý sử dụng cồn thơm để pha cồn uống. Nếu cồn chưa qua kiểm tra, kiểm định chất lượng về đảm bảo an toàn.
  • Bạn nên bảo quản cồn ở những nơi thoáng mát, nên tránh xa những nguồn nhiệt và ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.
  • Nếu xảy ra vấn đề về sự cố cháy khi dùng bột, hay hóa chất khô thì tuyệt đối bạn không dùng H2O để chữa cháy.

Mua cồn thơm ở đâu? Giá bao nhiêu?

Cồn thơm công nghiệp thường được bán ở khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. Loại cồn này thường được chủ yếu sản xuất ở nước ta chỉ một số ít là được nhập khẩu. Chúng hầu hết được bán ở rất nhiều đại lý hay các nhà cung cấp hóa chất, các cửa hàng bán đồ xây dựng, Giá những loại cồn này thường rơi vào từ 20.000 – 30.000 VNĐ/ kg.

Bài viết đã cung cấp cho bạn một số thông tin về cồn thơm là gì và cồn thơm được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày và sản xuất như thế nào. Hy vọng với những thông tin thú vị trên đã giúp các bạn biết cách tận dụng nguyên liệu này vào cuộc sống của mình hiệu quả hơn. 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VỆ SINH CÔNG NGHIỆP HÀ NỘI XANH

Địa chỉ: 36 Đoàn Thị Điểm, Phường Quốc Tử Giám, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0973120588

Email: vesinhhanoixanh.vscn@gmail.com.

Website: https://vesinhhanoixanh.vn/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.