Giặt thảm bằng baking soda chưa bao giờ dễ dàng đến như vậy

Hiện nay có rất nhiều phương pháp vệ sinh thảm. Trong đó giặt thảm bằng baking soda là biện pháp được đánh giá rất cao. Baking soda không chỉ dùng để nấu ăn. Mà còn là nguyên liệu để vệ sinh đồ vật rất hiệu quả. Có rất nhiều cách làm sạch thảm nhờ sự hỗ trợ của baking soda.

Vì sao có thể giặt thảm bằng baking soda?

Mục lục

Baking soda có tên hóa học là natri bicacbonat, thường gọi là thuốc muối. Loại bột này được dùng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Baking soda là chất có khả năng duy trì độ cân bằng pH rất tốt. Nó có thể trung hòa axit và bazơ. Vì thế dùng để giặt thảm thì sẽ khử được mùi hôi ám trên thảm rất hữu hiệu.

Không những thế tính tẩy rửa của baking soda cũng rất mạnh. Nên loại bột này có thể dùng để thay thế các loại hóa chất tẩy rửa thông dụng. Loại bỏ các vết bẩn bám dính trên mặt thảm rất tốt.

Khả năng mài mòn của baking soda còn tốt hơn cả xà phòng thông dụng. Đều là gốc bazơ nhưng trong hoạt chất này lại không có các phân tử chất béo nên đem lại khả năng mài mòn cực tốt. Dễ dàng đánh bay các loại vết bẩn siêu cứng đầu như dầu, mỡ, café, trà… đang dính trên thảm.

3 phương pháp giặt thảm bằng baking soda siêu đơn giản

Phương pháp 1: Giặt khô

Với những vết bẩn vừa mới rơi, dính xuống thảm thì hãy ngay lập tức giặt thảm bằng baking soda. Chúng ta chỉ cần đổ bột baking soda lên vết bẩn.

Chờ 5 – 10 phút cho bột ngấm vào, phá vỡ cấu trúc khiến các vết bẩn rơi ra. Cuối cùng dùng máy hút bụi, hút hết bột và chất bẩn ở trên thảm là xong.

Phương pháp 2: Loại bỏ vết bẩn gốc dầu mỡ

Với các loại vết bẩn có gốc hóa học là dầu mỡ như: bơm, phô mai, dầu ăn, dầu bôi trơn, dầu máy… Thông thường rất khó làm sạch khi chúng rơi xuống thảm. Vì độ bám dính của các chất này rất cao.

Nhưng không phải vì thế mà chúng ta “bó tay” vì đã có giải pháp đánh bay vết bẩn gốc dầu mỡ dính trên thảm hữu hiệu nhờ baking soda. Cách giặt thảm bằng baking soda này thực hiện như sau:

  • Dùng giấy ăn hoặc giẻ khô thấm vết dầu mỡ. Lưu ý chỉ thấm chứ không xoa vì vết dầu mỡ sẽ lan rộng ra xung quanh. Khiến cho công việc giặt thảm càng khó khăn hơn. Hãy thấm thật nhiều lần đến khi vết bẩn mờ đi rõ rệt.
  • Nhẹ nhàng rắc baking soda lên các vị trí dính bẩn. Giữ nguyên trong vòng 12 – 16h. Để càng lâu thì khả năng hấp thụ vết bẩn của bột càng hữu hiệu.
  • Lấy máy hút bụi hút hết bột. Nếu vết dầu mỡ vẫn còn dính 1 ít thì pha loãng nước rửa bát, nhúng giẻ vào. Chà vết bẩn nhẹ nhàng cho đến khi hết hẳn. Nhớ chỉ lau chỗ vết bẩn, không chà ở các vị trí xung quanh.
  • Tiếp tục dùng khăn sạch nhúng nước, lau hết sạch xà phòng đọng lại trên thảm.
  • Dùng máy sấy, bật chế độ nhẹ thổi vào các vị trí vừa dùng khăn ướt để lau. Đến khi chỗ đó còn ẩm nhẹ thì dừng lại. 
  • Tiếp tục đổ bột baking soda lên. 
  • Sau khoảng 3h thì dùng máy hút hết bột. Chắc chắn đến bước cuối cùng này sẽ không còn chút dấu vết của dầu mỡ bám trên thảm.

Phương pháp 3: Tẩy vết rượu vang

Bước đầu tiên trong cách giặt thảm bằng baking soda để tẩy vết rượu vang là khăn thấm rượu. Lau nhẹ nhàng đến khi rượu không còn thấm vào khăn được nữa. Nên dùng khăn vải trắng để nhận biết được mức độ thấm dễ dàng hơn.

Cách giặt ghế sofa bằng baking soda

Đổ nước lạnh lên vị trí bị dính rượu. Chỉ đổ 1 ít thôi nhé không có rượu sẽ loang rộng ra.

Tiếp tục dùng khăn trắng thấm rượu. Lặp đi lặp lại quy trình đổ nước và thấm rượu nhiều lần. Đến khi không còn thấy vết rượu trên mặt thảm nữa thì dừng lại.

Sau đó pha hỗn hợp theo tỷ lệ 3 nước – 1 baking soda. Khuấy đến khi bột tan hết vào nước. Chấm dung dịch lên các vị trí vết rượu vừa lau. Chờ đến khi những chỗ đó khô hẳn, xuất hiện vệt màu trắng thì hút sạch bằng máy hút bụi.

Giặt thảm bằng baking soda chỉ thích hợp với thảm dính vài chỗ bẩn. Còn nếu như vết bẩn lan rộng ra toàn thảm. Hoặc thảm mốc cả 2 mặt thì dùng bột baking soda không còn hiệu quả nữa.

Lúc này cần đến sự trợ giúp của các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ giặt thảm. Họ sẽ có các phương pháp giặt phù hợp và hữu hiệu hơn. Cùng với đó là các loại máy chuyên dụng.

Không những thế chi phí sử dụng giặt thảm rất rẻ. Chỉ từ vài chục đến vài trăm nghìn mà thôi. Giặt số lượng nhiều thì giá càng rẻ. 

Nếu bạn đang cần một đơn vị giặt thảm uy tín thì hãy tìm đến với Vệ sinh Hà Nội Xanh. Gắn bó với lĩnh vực vệ sinh thảm nhiều năm qua. Chúng tôi luôn biết cách để giặt thảm nhanh, sạch và thơm tho nhất như:

  • Giặt bằng máy chuyên dụng.
  • Sử dụng các loại hóa chất, dung dịch tẩy rửa đặc biệt.
  • Giặt bằng hơi nước…

Hãy yên tâm giao thảm nhà bạn cho Vệ sinh Hà Nội Xanh xử lý. Và không cần phải quan tâm đến vấn đề giặt thảm bằng baking soda nữa đâu. Liên hệ với chúng tôi ngay thôi nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.