Xăng công nghiệp là gì? Ứng dụng của xăng công nghiệp trong cuộc sống

Xăng công nghiệp hay còn được biết đến với cách gọi khác là xăng thơm với hương thơm dịu nhẹ, không gây khó chịu như xăng bình thường. Hiện nay, xăng công nghiệp đang được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống thường nhật. Cụ thể, xăng công nghiệp là gì và cách sử dụng xăng công nghiệp ra sao? Hãy cùng Vệ sinh Hà Nội xanh tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Xăng công nghiệp là gì?

Mục lục

Để trả lời cho câu hỏi xăng công nghiệp là gì? Đầu tiên bạn cần biết cách để phân biệt xăng công nghiệp với xăng ron thông thường. Thực ra, để phân biệt hai loại xăng này rất đơn giản vì xăng công nghiệp có đặc điểm nổi bật là có hương thơm nhẹ còn xăng ron lại có mùi tương đối hắc, thường gây khó chịu cho người ngửi.

Cụ thể, xăng công nghiệp là một biến thể của xăng thông thường, xăng công nghiệp cũng dễ cháy, dễ bay hơi và ít tan trong nước. Về công thức hóa học, xăng công nghiệp có công thức là C6H12O2 (Butyl Acetic Ester), trong điều kiện thường xăng có dạng lòng, màu trong suốt.

Ứng dụng của xăng công nghiệp trong cuộc sống hàng ngày

Hiện nay, ngoài việc quan tâm đến xăng công nghiệp là gì? Người ta còn muốn tìm hiểu thêm về tác dụng của loại xăng này trong cuộc sống hàng ngày, từ đó có thể sử dụng để phục vụ đời sống:

Thực ra, xăng công nghiệp cũng có tác dụng tương tự như bột baking soda. Tuy nhiên, chất hóa học này thường được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp sơ, tẩy rửa. Cụ thể:

–  Xăng công nghiệp có thể sử dụng như một loại dung môi pha chế: Cụ thể, loại xăng này thường được sử dụng làm dung môi trong ngành công nghiệp sản xuất sơn, các chất tẩy rửa… Xăng công nghiệp sẽ có tác dụng tạo nên một lớp màng dẻo, dàn đều tốt hơn hẳn so với nhiều loại dung môi khác.

–  Xăng công nghiệp được sử dụng để tẩy rửa, vệ sinh: Trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, xăng công nghiệp thường được sử dụng với mục đích tẩy rửa các loại keo, chất dính hoặc vết bẩn bám chắc trên bề mặt… Ngoài ra, loại xăng này còn có tác dụng loại bỏ dầu mỡ, băng dính, keo con chó… Có thể nói, xăng công nghiệp là một loại nguyên liệu gần như không thể thiếu.

Xăng công nghiệp dùng để tẩy rửa vệ sinh

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng xăng công nghiệp

Cũng tương tự như các chất hóa học khác, việc sử dụng xăng công nghiệp chắc chắn sẽ tồn tại một số nguy hại nhất định. Tuy nhiên, về cơ bản thì xăng công nghiệp có nồng độ độc hại không quá cao nên người sử dụng cũng không cần quá lo lắng. Cụ thể, trong quá trình sử dụng bạn nên lưu ý một số điều dưới đây:

–  Hít xăng công nghiệp lâu dài với nồng độ cao có thể gây hoa mắt, đau đầu, buồn nôn… Do vậy, nếu làm trong môi trường sử dụng nhiều xăng công nghiệp thì bạn bắt buộc phải đeo khẩu trang đầy đủ.

–  Tiếp xúc trực tiếp với xăng công nghiệp có thể gây ngứa, khó chịu… Vì vậy, bạn cần trang bị đầy đủ kính mắt, mũ, găng tay, quần áo bảo hộ đầy đủ để bảo vệ sức khỏe bản thân.

–  Nếu không may để xăng công nghiệp dính vào mắt, mũi hoặc da mặt, bạn cần ngay lập tức rửa sạch với nước và theo dõi trong một thời gian nhất định. Nếu cảm thấy có những chuyển biến xấu thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

–  Bên cạnh đó, xăng công nghiệp cũng rất dễ bén lửa, tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ. Vì vậy, bạn cần bảo quản xăng ở khu vực thoáng mát, tránh xa nơi có lửa và ánh sáng mặt trời. Đồng thời tuân thủ đầy đủ các quy tắc phòng cháy chữa cháy của nhà nước.

Bảo quản xăng công nghiệp trong thùng chứa

Hướng dẫn cách bảo quản xăng công nghiệp

Với những chia sẻ nêu trên, chắc hẳn bạn đã biết xăng công nghiệp là gì cũng như ứng dụng của xăng công nghiệp trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, ngoài việc chú ý trong sử dụng xăng thì chúng ta cúng cần biết cách bảo quản xăng công nghiệp, đảm bảo sự an toàn cho bản thân và cộng đồng. Cụ thể, cần lưu ý bảo quản xăng công nghiệp như sau:

–  Bảo quản xăng trong khu vực thoáng gió, tránh xa nguồn lửa và ánh sáng mặt trời.

–  Trong quá trình bảo quản xăng, chúng ta cần tránh để thoát hơi trong thùng chứa ra ngoài và có hệ thống kiểm soát.

–  Cố gắng duy trì nhiệt độ trong thùng chứa gần tương đương với nhiệt độ của môi trường xung quanh.

–  Tuyệt đối không dùng khí nén để đổ đầy, tháo hoặc xử lý xăng trong hộp.

Hy vọng qua những chia sẻ của Vệ sinh Hà Nội xanh nêu trên, bạn đọc đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi xăng công nghiệp là gì cũng như biết cách sử dụng và bảo quản xăng công nghiệp đảm bảo được sự an toàn cho mọi người. 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.