Xăng trắng là gì? Tìm hiểu đặc điểm, công dụng của xăng trắng trong vệ sinh công nghiệp

Xăng trắng là một dung dịch khá quen thường sử dụng phổ biến trong cuộc sống và các ngành công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên bên cạnh đó nhiều người hay thắc mắc xăng trắng là gì? Trong bài viết dưới đây, Vệ sinh Hà Nội xanh sẽ mang đến cho độc giả chi tiết những thông tin cần thiết nhất.

Xăng trắng là gì?

Đầu tiên chúng ta đến với khái niệm xăng trắng là gì? Xăng trắng được dịch từ tiếng Anh white spirit hay còn được gọi với cái tên là dầu thông vô cơ (mineral turpentine). Xăng trắng thuộc loại dung môi bắt nguồn từ dầu mỏ. Tức là phần hợp chất lỏng của chúng có thể cháy (hydrocarbons) sau đó thu được qua quá trình tinh chế dầu mỏ. 

Xăng trắng (white spirit) hay dầu thông vô cơ (mineral turpentine)
Xăng trắng (white spirit) hay dầu thông vô cơ (mineral turpentine)

Xăng trắng không mùi (có tên tiếng Anh là odorless mineral spirit thường được viết tắt OMS). OMS là loại xăng trắng thường không có hydrocarbons chứa hương thơm, nó bay hơi chậm. Hầu như OMS không có mùi, nên vài website tại Mỹ gửi những khuyến cáo đến với các họa sĩ được phép sử dụng OMS để làm dung môi. Tuy nhiên những chất kể trên nó hoàn toàn khác dầu qua những  điểm cơ bản dưới đây.

Đặc điểm, công dụng của xăng trắng

Sau khi đã hiểu được xăng trắng là gì? Bạn nên biết thêm đặc điểm và công dụng của chúng. Vào năm 1928 nhà hóa học đã chế tạo ra hợp chất này lần đầu tiên. Thông qua việc chưng cất từng phân đoạn dầu thô thành hỗn hợp dầu tây (kerosene) và naphtha. Kế đó nhà khoa học dùng những ứng hóa học để loại bỏ lưu huỳnh ra khỏi hỗn hợp dầu tây và naphtha. Sau đó họ chưng cất từng phân đoạn ở các nhiệt độ sôi riêng và cho ra xăng trắng. Có thể nói loại dung môi này sở hữu không ít công dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Công dụng chính: Chúng thường được dùng để pha loãng sơn tàu biển, sơn dầu, làm nhựa nhũ tương,… Tại các công xưởng đóng tàu hay những nơi chế tác tranh sơn dầu sẽ không thể thiếu đi sự có mặt của xăng trắng. Với đặc điểm là giá thành hợp lý nên xăng trắng đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn.

Quy trình sơn bền, đẹp và các màu sơn “hot” nhất

Quy trình sơn bền, đẹp và các màu sơn “hot” nhất

Xăng trắng hay còn được gọi thông dụng là dầu thông vô cơ. Vì là loại dung môi bắt nguồn từ dầu mỏ, thu được qua quá trình tinh chế dầu mỏ nên nó khá phổ biến ở các nước Châu Á. Người ta đang có nhiều nghiên cứu và ứng dụng xăng trắng trong nhiều ngành công nghiệp.

Dùng để pha loãng sơn dầu, sơn tàu biển, làm nhựa nhũ tương,…

Xăng trắng là một chất sử dụng để tẩy sơn, palette và rửa bút lông. Xăng trắng thường được gọi là một dung môi Stoddard. Các dung dịch chất lỏng giới thiệu trên thường được gọi chung là naphtha.

Chất dùng để pha loãng màu vẽ cũng như để tẩy rửa sơn màu dính ở bút lông và palette sau khi vẽ.

Ngoài ra, xăng trắng còn dùng để tẩy rửa sơn màu dính ở bút lông và palette sau khi vẽ. Xăng thơm hay xanh trắng là một dung môi quen thuộc. Chúng thường được dùng làm dung môi để hòa tan ở trong ngành công nghiệp sơn dầu. Hiện nay cụm từ phổ biến người ta thường nghe nhắc đến là xăng pha với dầu.

Xăng trắng giá bao nhiêu?

Phần tiếp theo của bài xăng trắng là gì, đó là mục tìm hiểu giá xăng trắng là bao nhiêu?

Hiện nay ở nước ta, xăng thơm đa số thường nhập khẩu từ Trung Quốc hay Malay,… Đơn giá khi mua số lượng lớn của hợp chất này thường dao động từ 15 – 20.000/ lít. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là giá tiền có thể thay đổi dựa phụ thuộc vào từng loại xăng trắng, đặc trưng riêng biệt của chúng và nơi bán.

Vì xăng trắng được ứng dụng một cách rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp hiện nay. Vì thế nên loại hóa chất này thường được bán khá dễ tìm và tràn lan. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy loại xăng thơm này ở các nhà cung cấp hay những đại lý bán nhiên vật liệu xây dựng khắp các tỉnh thành Việt Nam.

Xăng thơm được bán lẻ sẽ có sự thay đổi chênh lệch vào từng thời điểm cụ thể

Bài viết đã cung cấp cho bạn một số thông tin về xăng trắng là gì và những ứng dụng của nó trong trong đời sống và sản xuất. Hy vọng với những thông tin thú vị trên đã giúp các bạn biết cách tận dụng nguyên liệu này vào cuộc sống của mình hiệu quả hơn. 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VỆ SINH CÔNG NGHIỆP HÀ NỘI XANH

Địa chỉ: 36 Đoàn Thị Điểm, Phường Quốc Tử Giám, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0973120588

Email: vesinhhanoixanh.vscn@gmail.com.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.